Công tác chuẩn bị trong tổ chức giải chạy chưa bao giờ đơn giản. Với quy mô thường từ 1.000 trở lên, địa điểm được lựa chọn là các không gian công cộng để đảm bảo đủ sức chứa. Đồng nghĩa với việc ban tổ chức sẽ phải chuẩn bị các thủ tục tổ chức giải chạy cần thiết bao gồm giấy phép từ chính quyền địa phương, giấy phép sử dụng không gian công cộng và có thể thêm giấy phép thuê những địa điểm hỗ trợ như bãi đỗ xe, bãi cho hoạt động phục hồi thể lực.

Khi BTC thực hiện xin cấp giấy phép tổ chức giải chạy cần lưu ý các bước sau:

1. Xác định cơ quan thẩm quyền và thời hạn giải quyết

Vấn đề đầu tiên cần thực hiện trong thủ tục xin giấy phép tổ chức giải chạy chính là xác định được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hiện nay là Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch. Ví dụ, với các sự kiện thể thao quần chúng diễn ra ở Hà Nội, đơn vị thụ lý sẽ là phòng Thể dục Thể thao Quần chúng thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội.

Ngoài ra, BTC cũng cần lưu tâm thời gian giữa lúc nộp hồ sơ đến lúc được cấp phép là bao lâu. Mục đích công việc này là để chuẩn bị số liệu giấy tờ chính xác và chắc chắn được lịch tổ chức giải chạy.
Thời gian trung bình được cấp phép là từ 05 – 15 ngày kể từ khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Chuẩn bị và nộp duyệt các giấy tờ cần thiết

Chuẩn bị đúng và đầy đủ hồ sơ là bước tiếp theo trong thủ tục tổ chức giải chạy. Việc cấp quyền tổ chức sẽ đi kèm một vài giấy tờ chứng minh cần thiết bao gồm:

- Kế hoạch - nội dung chương trình, bộ nhận diện chương trình (nếu thi đấu có giải thưởng thì phải có Điều Lệ thi đấu - Trọng tài chuyên môn điều hành chạy, trang thiết bị dụng cụ thi đấu).
- Văn bản của cơ quan, hoặc doanh nghiệp gửi vể UBND Thành phố Hà Nội xin phép tổ chức (kèm theo kế hoạch, chương trình, bộ nhận diện hình ảnh địa điểm tổ chức).
- Danh sách đăng, lý lịch cụ thể các vận động viên nước ngoài tham dự giải - sau đó làm việc với Phòng PA83 Công an thành phố Hà Nội được hướng dẫn cụ thể.
- Cam kết chịu trách nhiệm toàn bộ về an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, y tế và đảm bảo cảnh quan môi trường nơi tổ chức.
- Văn bản chứng minh năng lực tổ chức giải chạy.
- Một số giấy tờ yêu cầu khác (nếu được yêu cầu).

3. Đóng lệ phí và hoàn tất thủ tục xin giấy phép tổ chức giải chạy

Với quy mô tổ chức giải chạy khác nhau có thể sẽ có các lệ phí khác nhau, đi kèm với ý kiến chỉ đạo tổ chức từ cơ quan chính quyền. Ban Tổ chức cần cập nhật, bám sát chỉ thị và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền và Liên đoàn thể thao đối với bộ môn điền kinh (nếu có) quy định.

Ba bước xin giấy phép trong tổ chức giải chạy

Thủ tục tổ chức giải chạy được thụ lý bởi Sở VHTT&DL
Ban tổ chức giải họp báo phát động giải chạy
Để tổ chức một giải chạy thành công bạn có thể tìm đến các đơn vị tổ chức giải chạy chuyên nghiệp
Tham khảo thêm các điều luật: Luật Thể dục thể thao số 77/2006/QH11 ngày 29/11/2006 sửa đổi bổ sung bởi Luật Thể dục thể thao số 26/2018/QH14 ngày 14/06/2018; Thông tư 09/2012/TT-BVHTTDL ngày 19/11/2012 để hiểu rõ chi tiết hơn.

Nếu bạn còn lo lắng chưa biết phải tổ chức giải chạy thế nào?

Đừng lo, liên hệ ngay với RaceJungle!

TƯ VẤN NGAY

RaceJungle sẽ sớm liên hệ lại với anh chị

Để lại thông tin để được tư vấn thêm về quy trình tổ chức giải chạy

Organised by Race Jungle đã và sẽ được gắn lên những giải chạy với đầy ắp cảm xúc: Discovery Marathon tại Hà Giang, Quảng Bình, Hội An, Ha Noi Ultra Trail, Jungle Paths tại Mẫu Sơn, Cúc Phương, Family Ekiden, Kizuna Ekiden, Marathon Race Jungle hướng tới việc mang lại dịch vụ tổ chức cuộc đua chuyên nghiệp với tiêu chí: trải nghiệm đường đua tạo ra nhiều cảm xúc cho vận động viên tham gia, thoả mãn các nhà tài trợ và những nhà đầu tư (người sở hữu cuộc đua).

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+84 934 554 242
nr@racejungle.com
https://racejungle.com
101A Ngo Thi Sy street, Van Phuc ward, Ha Dong district, Ha Noi