IAAF công bố nhãn mới Platinum label cho 2020 – Race Jungle

IAAF công bố nhãn mới Platinum label cho 2020

Mới gần đây, IAAF đã công bố một nhãn mới cho các road race (giải chạy đua đường nhựa) với tiêu chuẩn “cực khó” và dự kiến sẽ có race đầu tiên vào năm 2020. Bên cạnh các nhãn vàng, bạc, đồng (gold, silver, bronze label), nhãn mới có tên bạch kim (platinum label) và sẽ được IAAF hỗ trợ áp dụng cho các race “lâu dời”.

Để đạt được nhãn bạch kim (platinum label), các ban tổ chức phải thực hiện được ít nhất các chuẩn mực sau:

 • Ba năm liên tiếp nhãn vàng (Gold label) với các tiêu chuẩn khắt khe. Ban tổ chức giải đó sẽ phải đệ đơn cho IAAF từ 2019.
 • Quy định khắt khe về số lượng người tham gia, elite, địa phương và khu vực.. Phải có tối thiểu các vận động viên elite hạng từ vàng và tiêu chuẩn lục địa khác tham gia giải. BTC tất nhiên lo ăn ngủ nghỉ và trả phí cho các vận động viên này. Danh sách các elite này, IAAF cung cấp, thứ hạng và đơn vị quản lí đầy đủ và thuận tiện để liên lạc. Mỗi loại label lại có một yêu cầu mức độ cao cấp của elite. Có 3 hạng elite: vàng, bạc, đồng. Nếu vận động viên đó DNF thì sẽ bị loại khỏi bảng xếp hạng kia tạm thời 17 ngày và không được coi là đã/sẽ tham gia race đệ đơn xin gắn nhãn.
 • Khắt khe về số lượng vận động viên phải thử Doping, trong đó có cả Doping hồng cầu (EPO). Nếu race đó có vận động viên phá kỉ lục, tất nhiên vận động viên đó sẽ phải đi xét nghiệm doping toàn diện. Toàn bộ chi phí đó đương nhiên cũng do BTC chi trả.
 • Một ủy ban kiểm tra sẽ được lập ra để kiểm soát việc tổ chức. Ủy ban này sẽ giám sát toàn bộ hoạt động các ngày diễn ra sự kiện theo lịch của BTC.
 • Cuộc đua phải có đường đua được đo bởi kĩ thuật viên hạng A của AIMS. Tất nhiên vào ngày đua, người đo đường phải đi trên xe dẫn đường cho top/vận động viên đi đầu để đảm bảo đường chạy không có gì thay đổi so với lúc đi đo đường.
 • Đường chạy đóng hoàn toàn, thậm chí không được cho phép người không phận sự đi qua/trên đường chạy. Toàn bộ đường chạy phải được đóng có thể bằng rào. Tất nhiên, không ai được đỗ xe trong đường chạy trừ các xe của BTC có nhiệm vụ riêng. Chúng ta có thể để ý thấy trong nhiều thành phố có cuộc đua hàng vàng trước đây, rất nhiều cây cầu vượt dạng di động đã được dựng lên phục vụ vấn đề giao thông trong ngày cuộc đua diễn ra.
 • Giám đốc y tế của giải chạy phải qua IAAF tập huấn đều đặn (về sau này).
 • Phải tổ chức họp báo và công bố mọi thứ về race, phải có sự sắp xếp ưu tiên cho các elite để tạo ra sự cạnh tranh công bằng nhưng cũng phải tạo ra điều kiện tốt nhất để các vận động viên elite hàng đầu có thành tích tốt nhất. Mọi elite khi hoàn thành một mức thành tích nhất định đều phải có thưởng… bổ sung kể cả không ăn giải.
 • Pacer bằng người hoặc xe có gắn đồng hồ và ghi rõ là pacer.
 • Hệ thống truyền thông yêu cầu tối thiểu truyền hình trực tiếp và phát trực tiếp trên hàng chục nước khác.
 • Đương nhiên tính giờ tự động bằng chip time. Phải công bố các điểm đọc chip cho mọi người biết.
 • Công bố ngay top 20 vđv nam và nữ ngay khi có đủ danh sách này.
 • Bảo hiểm cá nhân và bảo hiểm sự kiện và hàng loạt các loại bảo hiểm khác phải mua đầy đủ tận răng, kể cả hủy sự kiện cũng phải đảm bảo hoàn tiền toàn bộ.
 • Tại điểm xuất phát… cứ 62 vận động viên phải có 1 nhà vệ sinh! Và đặc biệt, phải có 1 nhà vệ sinh đặc biệt cho mỗi 40 vận động viên khuyết tật. Trong khi đó, với việc đệ đơn xin lên nhãn Platinum, BTC phải thu hút tất cả các cự li tối thiểu để đảm bảo 15000 người sẽ hoàn thành!

Với một race mới toe, mất 3 năm mới được lên nhãn đồng (bronze label), nếu đủ khả năng, năm thứ 4 đệ đơn lên nhãn vàng (gold label) và phải duy trì thêm 3 năm nhãn vàng rồi mới được đệ đơn để lên nhãn bạch kim (ở năm thứ 4). Tất nhiên, cơ hội cho các race lên platinum lable năm 2020 chỉ có cho các race nhãn vàng sẵn 3 năm rồi, IAAF sẽ cử ủy ban giám sát kiểm tra vào mùa race 2019. Còn với race mới, nếu đặt mục tiêu là Platinum label, sẽ mất ít nhất 7 năm kể từ lúc đệ đơn…

Tuy nhiên, khi đã được lên nhãn vàng hoặc bạch kim, việc thu hút runner toàn thế giới là điều dễ dàng. Các race nhãn vàng thường xuyên chứng kiến ít nhất từ 20.000 vận động viên tham gia mỗi mùa kèm theo hàng trăm nhà tài trợ.