Đặt vé sớm để có giá tốt nhất!

Chạy bộ có khiến bạn suy giảm cơ bắp?

Chạy bộ có khiến bạn suy giảm cơ bắp?

Chạy bộ có khiến suy giảm cơ bắp hay không là một câu hỏi thường được đặt ra với các runner, nhất là với các runner là nam giới, đã có thời gian tập nhiều môn thể thao thiên về sức mạnh, hướng đến xây dựng cơ bắp như gym trước khi đến với chạy bộ.

Rõ ràng, thời gian, nỗ lực bạn bỏ ra để xây dựng cơ bắp là rất lớn và nếu chạy bộ khiến cơ bắp bị suy giảm sẽ là một nỗi lo, vướng mắc không hề nhỏ để bạn bắt đầu đến với môn thể thao chạy bộ.

Câu trả lời ở đây là: Chạy bộ không khiến bạn suy giảm cơ bắp!

Sự thay đổi kích thước, số lượng sợi cơ

Sự gia tăng kích thước của các sợi cơ hay còn gọi là Hypertrophy (phì đại cơ bắp) là hiện tượng phổ biến khi tập luyện cường độ cao, đặc biệt là khi tập luyện sức mạnh. Cơ bắp phì đại chủ yếu do tăng lượng protein cơ bắp, giúp các sợi cơ trở nên lớn hơn.

Còn sự gia tăng số lượng sợi cơ, hay còn gọi là Hyperplasia (tăng sinh sợi cơ), ít khi xảy ra ở người. Do đó, việc tập luyện chủ yếu ảnh hưởng đến kích thước sợi cơ, không phải số lượng.

Thực tế lượng sợi tế bào cơ của một người sẽ ít thay đổi dù có tập ít hay tập nhiều. Chỉ có lượng glycogen (năng lượng dự trữ từ carbohydrate) và nước tăng hay giảm tùy theo cơ thể gặp phải loại stress gì (tức là bài tập ăn vào cơ nào), tập nhiều nhóm cơ nào thì cơ thể sẽ điều chỉnh để tích lũy nhiều ở nhóm cơ đó. 

Lượng glycogen và nước trong cơ bắp

Glycogen là dạng dự trữ năng lượng từ carbohydrate trong cơ bắp. Khi tập luyện, cơ thể tăng cường dự trữ glycogen để cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất. Mỗi gram glycogen lưu trữ kèm theo khoảng 3 gram nước, giúp cơ bắp phồng lên.

Còn lượng nước trong cơ bắp phụ thuộc vào lượng glycogen lưu trữ. Khi lượng glycogen giảm, cơ bắp cũng mất nước và trở nên nhỏ hơn.

Do đó, tế bào phồng lên nhiều (cơ bắp phát triển) vì nó dự trữ được nhiều năng lượng dưới dạng glycogen. Và khi bạn tập luyện ít đi thì cơ bắp sẽ lại xẹp xuống, suy giảm vì không sử dụng, tích lũy năng lượng nữa. 

Suy giảm cơ bắp thực sự do điều gì?

Khi không tập luyện, cơ bắp có thể bị teo lại. Sự suy giảm cơ bắp bản chất là do mất đi protein cơ bắp, glycogen và nước. Điều này không phải là sự mất đi sợi cơ, mà chỉ là giảm kích thước của sợi cơ.

Trường hợp khác, khi cơ thể không đủ năng lượng từ thức ăn, cơ thể có thể sử dụng protein từ cơ bắp để tạo năng lượng. Điều này cũng dẫn đến sự suy giảm cơ bắp nếu bạn không được cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Như vậy, bản chất của việc tập luyện các môn thể thao sức mạnh như gym hay các môn thể thao sức bền như chạy bộ đường dài không hề ảnh hưởng nhiều tới việc tăng cường hay suy giảm cơ bắp vì hiện tượng tăng sinh sợi cơ (Hyperplasia) ít khi xảy ra trên cơ thể con người. Trường hợp bạn bị suy giảm cơ bắp liên quan trực tiếp đến việc suy giảm lượng nước, glycogen tích luỹ trong cơ bắp.

Hiện tượng suy giảm cơ bắp liên quan trực tiếp đến việc suy giảm lượng nước, glycogen tích luỹ trong cơ bắp

----------

Hy vọng những chia sẻ của Race Jungle Week News về chủ đề “Chạy bộ có khiến bạn suy giảm cơ bắp?” hữu ích và là những gợi mở tốt dành cho bạn. RJWN chúc bạn có hành trình trải nghiệm, tập luyện, thi đấu môn chạy bộ với thật nhiều niềm vui, cảm xúc và năng lượng.

RJ Runbrief

🌐 Website: https://racejungle.com/blogs/news

▶️ Fanpage: https://www.facebook.com/RunBrief

📧 Email: content@racejungle.com

← Bài trước Bài sau →